Không xem thường triệu chứng đau lưng kéo dài

Tôi năm nay 39 tuổi, khoảng hơn chục năm trở lại đây thường xuyên bị đi tiểu đêm nhưng đi khám các chỉ số xét nghiệm, siêu âm đều bình thường. Tuần trước, tôi bị viêm xoang, bác sĩ cho uống 4 loại thuốc: kháng sinh Cefpodoxime procetil 200mg, Serratiopeptidase 10mg, Cetirizine 2Hcl và thông xoang tán.

Không xem thường triệu chứng đau lưng kéo dài

Uống thuốc được 3 ngày thì tôi thấy có triệu chứng đau vùng thắt lưng bên phải, nhưng tôi vẫn tiếp tục uống hết 5 ngày thuốc. Sau đó vì vẫn bị đau tức vùng thắt lưng phải nên tôi đi khám chuyên khoa thận tiết niệu. Kết quả siêu âm cho thấy thận trái bình thường nhưng thận phải: không to, nhu mô không đều, cực dưới có nang 21mm, đài bể thận và niệu quản không giãn, không có sỏi. Tôi gửi kèm kết quả xét nghiệm.

Bác sĩ kết luận tôi bị nhiễm khuẩn tiết niệu và cho thuốc kháng sinh Cefuroxim 250mg – 30 viên (uống ngày 4v) và vitamin B1.

Còn nang thận, bác sĩ chỉ nói là do bẩm sinh và không đáng lo ngại nên không cần chữa.

Tuy nhiên tôi rất băn khoăn vì bác sĩ khám bệnh có lẽ do không có thời gian nên không giải thích cụ thể.

1.  Có phải tôi bị nhiễm độc do kháng sinh gây độc tính cho thận không?

2. Nhiều năm trước tôi đi khám không có nang thận, bây giờ mới có, sao lại có thể là do bẩm sinh?

3. Xin bác sĩ giải thích về căn bệnh nhiễm trùng tiết niệu của tôi cặn kẽ hơn.

4. Bệnh nang thận của tôi có cần chữa không? Có gây biến chứng không? Hiện tôi vẫn đang bị đau tức vùng thắt lưng phải.

Rất mong được sự tư vấn và giải thích của bác sĩ vì tôi đang rất lo lắng.

Ngô Thị Hồng Vân

– Trả lời của Phòng mạch online:

Xét nghiệm nước tiểu chỉ có 25 bạch cầu/ul chưa đủ để kết luận nhiễm trùng tiểu bởi phụ nữ lấy nước tiểu ngay đầu bãi, giữa chu kỳ kinh cũng thấy bạch cầu cao như vậy.

Triệu chứng đau thắt lưng là dấu hiệu cần được quan tâm. Để tránh lo lắng tôi đề nghị chị nên chụp CT thận xem nang thận (trên siêu âm) có thật là “nang” hay là cái gì? Tôi nói vậy vì siêu âm không thể nhìn chính xác 100% đó là nang hay là khối u.

Dấu hiệu đau lưng là dấu hiệu rất đáng quan tâm. Đau lưng + tiểu đêm hơn 10 năm với một người 39 tuổi rất cần tìm ra “thủ phạm”.

Những thứ thuốc mà bác sĩ TMH hoặc bác sĩ nội khoa cho chị uống không thể là nguyên nhân gây ra nang thận. Tôi nghĩ có thể nang thận có từ trước nhưng khi siêu âm chị không uống nhiều nước để nhìn thận rõ hơn hoặc bác sĩ siêu âm đã bỏ qua.

Còn nhiễm trùng tiết niệu thì ngoài bạch cầu 25/ul chẳng có chỉ số nào đáng lưu ý. Có thể bác sĩ thấy chị đau lưng + tiểu đêm nên cho thuốc để nếu nhiễm trùng thì kháng sinh sẽ giải quyết.

Nếu sau khi chụp CT mà khẳng định là nang thận thì chị nên gặp bác sĩ chuyên khoa thận. Nang 21 mm vẫn cần theo dõi, nếu nang lớn dần và gây khó chịu như đau lưng nhiều, đi tiểu đêm đến mức rối loạn giấc ngủ thì bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp mổ nội soi cắt bỏ nang cho chị.

TS.BS LÊ THÚY TƯƠI

Theo  báo tuổi trẻ

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn