Phác đồ điều trị đau lưng tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn

Chữa bệnh đau lưng

Chữa bệnh đau lưng

Đông y gọi đau lưng là “yêu thống” là một trong những chứng thuộc phạm vi chứng tý. Nguyên nhân là do phong hàn thấp xâm nhập vào hệ cân cơ kinh lạc gây bế tắc vận hành kinh khí gây đau; hoặc do lao động quá sức, sai tư thế mất thăng bằng hoặc tổn thương cân cơ, xương khớp như thoái hoá đốt sống, dị dạng đốt sống… gây đau; hoặc cũng có thể do công năng can thận suy giảm không nuôi dưỡng được xương khớp, cân cơ lâu ngày gây đau, co cứng cơ.

Phác đồ điều trị đau lưng tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn

Bệnh nhân sau khi được xác định nguyên nhân gây đau lưng sẽ có phác đồ điều trị thích hợp

  • Đau lưng do thoái hóa cột sống, gai cột sống: Bệnh này thường gặp ở những người tuổi cao. Cơn đau xuất hiện thường xuyên, gây khó khăn trong việc vận động, đi lại. Được chỉ định uống thuốc kết hợp với vật lý trị liệu và đắp thuốc. Kinh nghiệm lâm sàng điều trị tại phòng khám cho thấy. Sau thời gian uống thuốc và đắp thuốc khoảng 10 ngày đến 15 ngày bệnh nhân thấy đi lại, vận động dễ dàng hơn, cảm giác đau giảm hẳn. Để điều trị khỏi hoàn toàn bệnh nhân cần điều trị thời gian lâu dài trung bình từ 14-18 tuần. Ngoài ra để bệnh không tái phát nên tiến hành một số bài tập thể dục nhẹ nhàng như tập yoya.
  • Đau lưng do vận động sai tư thế, lao động quá sức. Đối với trường hợp này chủ yếu vật lý trị liệu và đắp thuốc là có hiệu quả. Bệnh nhân thấy tiến triển ngay trong liệu trình điều trị đầu tiên.
  • Đau lưng do thoát vị, do dị dạng cột sống. Đĩa đệm là bộ phận nằm giữa các đốt sống giúp các đốt sống di chuyển một cách độc lập. Khi các đĩa đệm này bị lồi và nhô ra, người ta gọi đó là thoát vị đĩa đệm. Thoát vị đĩa đệm không chỉ gây ra đau đớn cùng cực cho bệnh nhân mắc phải, nó còn là một gánh nặng trong suốt thời gian dài. Thoát vị đĩa đệm nhẹ chèn vào dây thần kinh trong tủy sống gây tê bì, đau nhức. Trường hợp thoát vị nặng, bệnh nhân đau đớn không vận động, đi lại được. Chỉ định điều trị cho trường hợp này: sử dụng thuốc uống + kết hợp đắp thuốc. Sau 10 ngày điều trị bệnh nhân thấy giảm đau ngay, đi lại dễ dàng. Sau đó bệnh nhân tiếp tục được đắp thuốc kết hợp với vận động hợp lý để cơ thể thích nghi. Trường hợp đĩa đệm bị lồi phải, lỗi trái, lồi trước, lồi sau, thời gian trung bình 14-18 tuần điều trị bệnh khỏi hoàn toàn.
  • Đau lưng do nhiễm phong hàn: được xếp vào đau lưng cấp, bệnh thường do lạnh gây co cứng các cơ ở sống lưng, dây chằng cột sống bị viêm, bị phù nề chèn ép vào thần kinh khi vác nặng, sai tư thế, sang chấn vùng sống lưng. Trường hợp này bệnh nhân chỉ cần vật lý trị liệu kết hợp với uống thuốc giải phong hàn là có hiệu quả.
  • Đau lưng do thận suy yếu: biểu hiện người mệt mỏi đuối sức, đau lưng âm ỉ, nhiều khi bị tê cứng, hoa mắt chóng mặt ù tai, chân tay lạnh, cơ bắp yếu mềm, phù ở mặt và tứ chi, nếu nam giới thì bị di mộng tinh. Phép trị: ôn bổ can thận. Bệnh nhân dùng thuốc từ 8-12 tuần có hiệu quả.

Theo thaythuoccuaban.com tổng hợp

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn