Sự liên quan giữa Bệnh đau lưng và não bộ

Những người bị đau lưng thường xuyên phải chịu đựng căn bệnh đau lưng mãn tính có thể phải chịu thêm hiện tượng co lại của não bộ. Đây là kết quả của một nghiên cứu sơ bộ được báo cáo trong Hội nghị khoa học mới đây được tổ chức tại Chicago, Mỹ.

Nguyên nhân bệnh đau lưng là do hiện tượng bị suy giảm một số phần trong não của gà đã đặt ra câu hỏi cho các nhà khoa học. Nhưng cho đến nay,họ vẫn chưa thể xác định rõ hiện tượng nào xảy ra trước, chứng đau lưng hay co não. Mặc dù vậy, chứng đau lưng là nguyên nhân có vẻ thuyết phục hơn.

Tiến sĩ A. Vania Apkarian, trưởng nhóm nghiên cứu cho rằng trị đau lưng nhanh chóng là rất quan trọng.

Bệnh đau lưng mãn tính có liên quan đến những thay đổi nhất định trong các vùng chất xám của não bộ. Đây là vùng dành cho việc thu thập, xử lý thông tin và ghi nhớ. Nó chiếm phần lớn kích cỡ của não bộ.

Nhóm của GS Apkarian đã nghiên cứu quá trình hoạt động của não những người mắc chứng đau lưng kinh niên, sau đó so sánh với người bình thường.

GS Apkarian cho biết vùng xám của người mắc chứng đau lưng kinh niên lại có kích cỡ nhỏ hơn. Ông nhấn mạnh rằng sự thay đổi trong não của người mắc chứng đau lưng mãn tính rất dễ nhận thấy. Đó là những thay đổi đặc biệt trong vùng xám. Điều này có thể ảnh hưởng tới các quyết định ngoài đời thường của họ và khả năng kiểm soát thái độ xã hội trong cuộc sống hàng ngày.


GS Apkarian nói rằng: chúng tôi đã thấy được những dị thường trong não bộ của người mắc chứng đau lưng kinh niên. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa dám khẳng định đâu là nguyên nhân chủ yếu: bệnh đau lưng, hay là xuất phát từ não bộ. Thậm chí cả hai hiện tượng này có thể chẳng liên quan gì đến nhau.

Các nhà khoa học đều cho rằng vẫn còn rất nhiều việc phải làm để tìm đến nguồn gốc vấn đề. GS. Apkarian  và đồng nghiệp đã có phát hiện, tuy chưa công bố, về sự liên quan đến bệnh đau lưng và các quyết định có tính chất tình cảm của người bệnh.

Những hiểu biết về sự liên quan của bệnh đau lưng và não bộ trên đây sẽ giúp bạn có cách trị đau lưng hiệu quả. Chúc bạn luôn dồi dào sức khỏe.

(Mạnh Trường – Theo Reuters)

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn