Khi bị đau lưng ta nên làm gì?

Đau lưng là một triệu chứng hay gặp ở nhiều người. Khi bạn ngồi quá lâu trong một thời gian dài, hay do chúng ta ngồi không đúng tư thế, hoặc do làm môi trường làm việc bắt buộc chúng ta phải ngồi một tư thế trong thời gian dài, từ ngày này qua ngày khác, hoặc cũng có thể là triệu chứng một số căn bệnh khiến chúng ta bị đau lưng. Nhưng những dấu hiệu đầu tiên của bệnh thường khiến chúng ta vô ý bỏ qua vì cơn đau đến và lại qua đi. Vì vậy chúng ta phải làm gì để đối phó với những cơn đau lưng này?

Cột sống và những cơn đau:

Trước tiên, bệnh đau lưng có thể liên quan đến cột sống. Đặc biệt là với những người thường phải ngồi làm việc lâu và ít hoạt động thể chất, nhất là những người ngồi làm việc thường xuyên với máy tính, nhân viên văn phòng, những người đứng hay ngồi ở 1 tư thế lâu cũng là những nạn nhân của bệnh đau lưng.
Nếu không có biện pháp phòng ngừa bệnh đau lưng thì lâu dần sẽ bị lệch đốt sống và các gốc thần kinh cột sống. Người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn, khó chịu. Đôi khi có thể dẫn đến mất một phần khả năng lao động, người bệnh sẽ không thể làm một số công việc nào đó như khuân vác, những việc nặng….
Vì vậy chúng ta nên tập thể dục ít nhất mỗi ngày 10-15 để trị đau lưng.

Để phòng chống bệnh đau lưng, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

– Nếu bạn bắt buộc phải đứng lâu, hãy cố gắng dồn trọng lượng cơ thể cho cả hai chân, hoặc thay đổi chân thường xuyên.
– Nếu công việc của bạn buộc phải ngồi nhiều giờ hoặc phải đứng yên một chỗ, hãy cố gắng nửa tiếng một lần, vận động cho giãn gân cốt, ví dụ như đứng lên đi lại trong phòng, tập vài động tác thể dục nhẹ cho lưng như: cúi gập người về phía trước, sang hai bên và ngả ra phía sau… điều đó tránh cho cột sống bị teo         .
Nếu bạn phải nâng vật nặng hay vậy gì đó gì đó từ dưới sàn nhà, phải giữ lưng thẳng. Còn nếu mang vật nặng, hãy dừng lại để nghỉ nhiều hơn và đổi tay. Với chị em phụ nữ thì không nên đi giày cao hơn 4cm.
Bác sĩ khuyên bạn không nên nằm ngủ trên bề mặt quá cứng và quá mềm. Khi nằm trên nệm quá mềm, khi ngủ cột sống của bạn bị võng xuống, khiến cho cơ bắp bị đè nặng. Ban đầu ngủ dậy bạn thấy mỏi lưng, sau đó dẫn đến bệnh đau lưng.

Đau lưng do chế độ ăn uống

Đau lưng còn do chế độ ăn uống không hợp lý. Ăn uống thiếu các chất khoáng như canxi, phốt pho, kali và magiê có thể dẫn tới bệnh loãng xương, làm cho xương cột sống dễ gãy và xốp.
Chúng ta hay có thói quen ăn đường trắng và cơ thể muốn hấp thụ được thì phải tiêu hao một số dưỡng chất và điều đó làm cho cột sống của chúng ta yếu đi. Chính vì vậy chúng ta nên hạn chế việc này.

Vì vậy chúng ta phải ăn thường xuyên các loại thực phẩm như pho mát tươi béo, bắp cải, đậu, gạo, củ cải đỏ, hồ đào, cà rốt, các loại đỗ, …

Mặc dù vậy, không phải khi nào bạn cảm thấy đau ở lưng tức là bệnh của bạn chính là đau lưng. Mà cơn đau lưng đó còn có thể liên quan tới các cơ quan nội tạng. Khi bạn đau ở tim có thể cảm thấy đau bên vai trái. Còn cơn đau âm ỉ ở vai phải có thể do triệu chứng bệnh của tuyến tụy.

Chính vì vậy, khi thấy xuất hiện cơn đau lưng thường xuyên và kéo dài thì bạn hãy đi khám bác sĩ và tiến hành kiểm tra một cách kĩ lưỡng, không nên tự điều trị. Vì khi có dấu hiệu đau lưng, chúng ta thường hay tự  chữa  trị đau lưng bằng cách xoa bóp hoặc mát-xa, mà điều này đôi khi lại có hại.

A.D. (Theo www.pravda.ru)

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn