Đau nhức thắt lưng

Bệnh đau thắt lưng

Bệnh đau thắt lưng

Cháu năm nay 23 tuổi đang là sinh viên lúc học cấp hai cháu đã bị đau moi lưng và đau nhất là thắt lưng. Cháu đã đi khám bác sĩ bảo cháu bị sỏi mùn, cháu đã uống thuốc và đi khám lại nhiều lần và đã hết. Nhưng được một khoảng thời gian thì cháu lại bị đau cột sống và nhức mỏi khắp lưng.  Tình trang đau lưng làm cháu rất khó chịu, cháu đi khám tại bệnh viện Bạch Mai, Bác sĩ kiểm tra và bảo cháu bị xẹp cột sống. Cháu có uống thuốc tây đỡ nhưng chỉ được 1 thời gian sau đó lại bị đau nhưc, đặc biệt phần giữa lưng và bị nặng hơn trong những ngày nguyệt san.

Cháu rất mong bác sĩ cho cháu lời khuyên.

Trả lời:

Để giảm triệu chứng đau lưng, bạn có thể tham khảo lời khuyên sau:

1. Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức độ thích hợp:
Càng béo, sức nặng đè lên cột sống càng lớn, nhất là vùng thắt lưng, và các khớp háng, khớp gối, cổ chân và bàn chân.

2. Siêng vận động nhẹ nhàng: Động tác cúi lưng chỉ tập khi không đau, không được gây đau và hết sức chậm chạp, nhẹ nhàng. Chú ý hơi thở là chính.
Luyện tập thể dục, thể thao vừa sức, đúng mức sẽ giúp cơ bắp khỏe mạnh, máu huyết lưu thông dễ dàng. Ðó là yếu tố giúp tăng cường dinh dưỡng cho lớp sụn khớp và mật độ xương. Cơ bắp khỏe mạnh sẽ giúp giảm lực đè ép lên cột sống và các khớp xương trong vận động.

3. Giữ tư thế cơ thể luôn thẳng, nhất là cột sống.
Tư thế tốt sẽ giúp bảo vệ cột sống và các khớp tránh sự đè ép không cân đối. Ở tư thế thẳng sinh lý, sẽ có sự cân bằng lực giữa các dây chằng và cơ bắp quanh khớp, giúp giảm bớt nhiều nhất lực đè ép lên đốt sống và hai mặt sụn khớp.

4. Hãy sử dụng các khớp lớn trong mang vác nặng:
Khi nâng hay xách đồ nặng, bạn cần chú ý sử dụng lực cơ của các khớp lớn như ở tay là khớp vai, khớp khuỷu; ở chân là khớp háng, khớp gối. Khéo léo sử dụng nguyên tắc đòn bẩy ở những khớp lớn để tránh làm tổn thương các khớp nhỏ như cổ tay, cổ chân, bàn tay, bàn chân. Không cúi lưng, dù chỉ lượm chiếc chìa khóa. Hãy ngồi xuống, giữ thẳng lưng để nhặt.

5. Giữ nhịp sống thoải mái
Bạn nên sắp xếp công việc hợp lý, hài hòa giữa nghỉ ngơi và lao động. Nên nhớ rằng các cơ quan trong cơ thể đều cần có sự nghỉ ngơi để tái tạo lại năng lượng. Không nên lặp đi lặp lại một công việc hay tư thế làm việc kéo dài quá sức chịu đựng của cơ thể. Thí dụ ngồi lâu quá 60 phút cũng hại cho cột sống.
Nên nhớ các lực tác động không lớn nhưng nếu lặp đi lặp lại trong thời gian quá dài sẽ làm tổn thương khớp.

6. Người bệnh phải biết “lắng nghe” cơ thể
Cơ thể chúng ta có cơ chế báo động rất tuyệt vời. Khi có vấn đề nó sẽ báo động ngay cho bạn. Trong đó đau là dấu hiệu báo động chủ yếu. Phải ngưng ngay lập tức các vận động nếu chúng gây đau.

7. Thay đổi tư thế thường xuyên
Nên thường xuyên thay đổi các tư thế sinh hoạt. Tránh nằm lâu, ngồi lâu, đứng lâu một chỗ vì sẽ làm ứ trệ tuần hoàn và gây cứng khớp. Có thể đây là yếu tố chính yếu gây ra thoái hóa khớp do nghề nghiệp, nhất là ở những người lao động trí óc.

8. Sự luyện tập “như một chiến binh” sẽ làm hại cơ thể .
Khi cột sống hay các khớp của bạn có vấn đề, chúng cần được nghĩ ngơi. Cái gì quá mức cũng có hại. Các vận động viên thể dục dụng cụ hầu hết sẽ bị đau cột sống và các khớp về sau.

10. Khi bạn có vấn đề về cột sống hay xương khớp: Ðừng ngại ngần khi cần trợ giúp.
Bạn không nên cố gắng làm một việc gì đó quá sức của mình. Nếu cảm thấy khó khăn, nên nhờ người khác trợ giúp. Mang vác hay xách một vật nặng có thể làm bạn đau nhức kéo dài nhiều ngày và hại cho cột sống và các khớp của bạn.

Share this post:

Recent Posts

2 Comments

  1. chào bác sỹ ,cháu bị đau thắt lưng bên trái kéo xuông mông và chân ,cháu bi cách đây khoang 5 năm rồi ,chau khám va chữa nhưng không thấy khỏi ,bệnh của cháu càng ngáy càng nặng nên hoạt động và cúi gập người rất kho khăn ,cháu đi khám có nơi bảo gai cột sông ,có nơi khám bảo cùng hóa đốt cột sống ,co nơi lại bảo không có gai ,nên chau cung không biết mình bị bệnh gì nữa,bác sỹ co thể tư vấn cho cháu biết cháu bị như thế là bệnh gì và nên đi khám ở đâu đẻ có thể chữa khỏi bệnh được ạ,

  2. chào bác sỹ ,cháu bị đau thắt lưng bên trái kéo xuông mông và chân ,cháu bi cách đây khoang 5 năm rồi ,chau khám va chữa nhưng không thấy khỏi ,bệnh của cháu càng ngáy càng nặng nên hoạt động và cúi gập người rất kho khăn ,cháu đi khám có nơi bảo gai cột sông ,có nơi khám bảo cùng hóa đốt cột sống ,co nơi lại bảo không có gai ,nên chau cung không biết mình bị bệnh gì nữa,bác sỹ co thể tư vấn cho cháu biết cháu bị như thế là bệnh gì và nên đi khám ở đâu đẻ có thể chữa khỏi bệnh được ạ,

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn